Khám phá lễ hội tết nhảy đặc sắc văn hóa trong tour du lịch Sapa ghép đoàn

Nằm ở phía Tây Bắc của tổ quốc – Sapa là điểm du lịch hấp dẫn các du khách trong các tour du lịch Sapa ghép đoàn, không chỉ trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Với nét đẹp tự nhiên hoang sơ vốn có và sự góp mặt của nhiều dân tộc thiểu số, Sapa như một bức tranh đa sắc màu. .

Nằm ở phía Tây Bắc của tổ quốc – Sapa là điểm du lịch hấp dẫn các du khách trong các tour du lịch Sapa ghép đoàn, không chỉ trong nước mà còn cả du khách nước ngoài. Với nét đẹp tự nhiên hoang sơ vốn có và sự góp mặt của nhiều dân tộc thiểu số, Sapa như một bức tranh đa sắc màu. . Nếu từng đến Sa Pa, hẳn trong ký ức mỗi người vẫn còn ấn tượng về một mùa đông với sương mù bảng lảng giăng kín phố núi và gió rét bủa vây từng dãy phố – nhưng cũng không thể quên Mùa hè với những dải mây trắng Ô Quy Hồ vắt qua thung lũng, vờn bay vào tóc du khách; rừng samu xanh ngắt, vườn hoa rực rỡ, và bên đường thác nước tung bọt trắng xóa.

Mời các bạn cùng khám phá một số lễ hội đặc sắc của vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu này.

du-lich-sapa-ghep-doan

Tết nhảy là một trong những lễ hội khá quan trọng và được chuẩn bị một cách khá công phu của người Dao ở Tả Van. Trước Tết, nam thanh niên ôn luyện các điệu nhảy múa. Các thiếu nữ lo nhuộm chàm, thêu áo mới. Lễ Tết nhảy diễn ra ở nhà các ông trưởng họ, các thành viên trong họ đều tấp nập đến giúp trưởng họ của mình chuẩn bị Tết. Bàn thờ tổ tiên “Chụ chông” thường nằm ở gian giữa hướng về bếp chính được trang trí rực rỡ sắc màu hoa văn. Cửa bàn thờ dán tranh cắt giấy biểu tượng mào gà trống và Tam thanh. Nóc bàn thờ phía trước nổi bật sắc đỏ rực của hoa văn “Mặt trời”. Hai bên bàn thờ đều dán câu đối trên giấy hồng điều với nội dung cầu mong “Người yên vật thịnh”, “Uống nước nhớ nguồn”. Hãy làm một tour du lịch Sapa ghép đoàn để được thưởng thức lễ hội tết nhảy của người dân tộc Dao ở Sapa.

Sáng sớm ngày mùng một, khi sương đêm vẫn còn đọng trên cành lá, những bông hoa đào hoa mận chưa kịp đón ánh nắng mặt trời, cả gia đình ông trưởng họ đều tệ tựu quanh bàn thờ. Sau khi làm lễ báo tổ tiên, tất cả người trong gia đình cầm dao, cầm cuốc ra cửa chính, vượt khỏi khuôn viên, đến trước cây đào (hoặc cây mận). Gia chủ vung dao giận dữ nói với cây: “Mày là cây đào được người vun trồng, chăm sóc, sao mày không sinh hoa, sinh quả, bây giờ tao phải chặt mày đi”. Dứt lời, gia chủ dứ dứ con dao vào gốc cây. Một người vội vàng van nài: “Tôi xin ông, lậy ông đừng chặt tôi, năm nay thế nào tôi cũng đẻ hoa, đẻ quả”.

tour-du-lich-sapa-ghep-doan

Tuỳ theo từng dòng họ khác nhau, Tết nhảy có thể được tổ chức vào những ngày mùng một hoặc mùng hai tết. Khi tổ chức thì cả dòng họ tập trung tại nhà của trưởng họ. Nam giới phụ lễ, tham gia nhảy đồng, gọi là “sài cỏ”. Chỉ có một số nam giới có khả năng mới làm được “Sài cỏ”. Còn những người khác phụ bếp, giúp việc. Đến với Sapa du khác không chỉ đặt ra câu hỏi chơi những đâu khi đến Sapa mà còn đặt ra câu hỏi ăn gì khi đến Sapa, mua quà gì khi du lịch Sapa.

Khi nhảy người nhảy bao giờ cũng phải lò cò một chân. Nhảy hết một vòng tròn, thì nhảy quay lại bàn thờ để lạy tạ. Kết thúc điệu nhảy, cả dòng họ sẽ làm lễ rước tổ tiên.

Tết nhảy thường diễn ra từ cuối giờ Thìn đến giờ Dậu với tổng hợp đa phần các loại hình nghệ thuật dân gian. Đó là nghệ thuật múa nhảy đan xen với nghệ thuật âm nhạc. Đó là nghệ thuật ngôn từ kể về sự tích dòng họ, công lao tổ tiên. Đó là nghệ thuật tạo hình với các loại tranh thờ, tranh cắt giấy, điêu khắc tượng gỗ… sinh hoạt tết của người Dao đỏ Tả Van giầu bản sắc, độc đáo nhưng đều thấm đậm tính nhân văn. Đó là những gì mà sapatourbooker.com biết được về lễ hội nhảy ở Sapa, các bạn hãy tự mình khám phá nếu có cơ hợi tới đây nhé!

SAPA TOUR BOOKER

Địa chỉ: 42 Mã Mây, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội

ĐT:  0906.80.90.95 - 0989.66.12.64 (Zalo, Facebook, Viber)

Liên hệ đặt vé: 043 9260045 / 043.926.1688

Email:  sapatourbooker@gmail.com

Skype :hanoisportshotel

Web: www.sapatourbooker.com

 

 

CLICK ĐỂ ĐẶT VÉ XE HÀ NỘI - SAPA RẺ NHẤT

CLICK ĐỂ ĐẶT VÉ TÀU HÀ NỘI - SAPA RẺ NHẤT

GỌI NGAY: 0989661264 - 0937809095 (Mr Trường)

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỞ HỮU CHUYẾN DU LỊCH SAPA VỚI

CHẤT LƯỢNG VÀ MỨC GIÁ TỐT NHẤT

SAPA TOUR BOOKER

Địa chỉ: 40 Bát Đàn,P.Cửa Đông, Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội

Tel/Zalo/WhatsApp: 0989661264

E - mail: sapatourbooker@gmail.com 

Website: www.sapatourbooker.com


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng